golden_tech_logo_large_size_7
cover_50k
cover_10
Share FB

Cri-GAI Cách Nhìn Màu Sắc

Lượt xem: 779

Cri và GAI: một cách mới để nhìn màu sắc

Trong một cuộc thực hiện nghiên cứu tại trung tâm nghiên cứu ánh sáng, họ quan sát để nhìn được ánh sáng thực của trái cây từ các loại đèn chiếu sáng không tiết lộ. Họ đã đánh giá dựa trên sở thích của con người về cách nhìn màu sắc từ những hoa quả. Có 3 nguồn sáng được xem xét và chấp nhận, yêu thích nhất là màu RGB và trắng của led, theo sau là bóng đèn sợi đốt. Quan sát sở thích của mọi người về màu sắc thì màu trắng thực của led là màu có số điểm cao nhất,

Điều thú vị của thí nghiệm này là đặc điểm của mỗi nguồn sáng. Bóng đèn sợi đốt với CRI là 100, là loại có độ hoàn màu cao nhất. Ánh sáng led chỉ có CRI 80, nhưng thông số đó là khoảng CRI chấp nhận cho một nguồn sáng. Làm thế nào để nguồn có CRI thấp lại được yêu thích hơn CRI cao?

Đây là câu trả lời của câu hỏi. Trước tiên, chúng ta phải định nghĩa được sự hoàn màu. Độ hoàn màu không chỉ là CRI. CRI là chỉ số hoàn màu, không phải CRI luôn phản ánh rõ ràng màu của một nguồn sáng. Nguồn sáng cùng CRI có thể có sự phân chia quang phổ khác nhau, và vì vậy nên độ hoàn màu cũng khác nhau. Ví dụ, cho 2 nguồn sáng có CRI là 85, có thể có bước sóng ngắn và dài khác nhau. Do vậy một nguồn có thể làm cho màu đỏ hơn, trong khi nguồn kia sẽ làm cho màu xanh sinh động hơn.

Để chúng ta hiểu thêm cái gì làm cho độ hoàn màu tốt, ánh sáng thiết kế dựa vào vật liệu nguồn sáng, đối tượng chiếu sáng và cảm nhận của người nhìn.

Bởi vì CRI được giới hạn trong khả năng nhận thức của con người, dựa vào nhiều yếu tố để xác định được môi trường chiếu sáng tốt nhất. Yếu tố ở đây gọi là GAI (chỉ số màu trong khu vực), hoặc GAI, được xác định bằng chỉ số kết tủa màu của tám mẫu màu được sử dụng trong khái niệm CRI về nguồn sáng. Vậy nên  đa giác được tạo ra bởi sự phát họa đó là nguồn GAI. nó thì lớn hơn GAI, cao hơn GAI. GAI cao là đặc trưng của nguồn sáng có màu sắc tốt, rõ ràng, và màu sắc được bão hòa hoặc chói chang. Không giống CRI, GAI có thể hơn 100, nhưng nó thường có nghĩa là màu đậm xuất hiện, và sở thích của người dùng giảm. Trong thí nghiệm được đề cập trước, nguồn sang led ưa thì có GAI là 80, trong khi đó bóng đèn sợi đốt chỉ có GAI là 40.

Để chắc chắn có nguồn sáng tốt thì phải chọn nguồn sáng có CRI và GAI cao, phối hợp giữa sự tự nhiên do CRI cao quyết định, và sự rõ ràng do GAI cao quyết định, để mang lại cho người dùng nguồn sáng ấm áp và mát mẻ, và ở tất cả các cấp của ánh sáng từ cao đến thấp.

Để đạt được mục đích sử dụng, người ta phải có mục đích sử dụng. Câu hỏi “cái gì đang được chiếu sáng” là cực kỳ quan trọng để lựa chọn nguồn sáng. Nếu đối tượng là màu đỏ thì bạn phải mang lại cho đối tượng màu đỏ sống động hơn. Nhưng nếu ứng dụng là không rõ hoặc sẽ thay đổi thì lựa chọn nguồn sáng có CRI cao (85 hoặc cao hơn) và GAI cao ( 85-100) là lựa chọn tốt nhất.

CÁC DỰ ÁN KHÁC
 • Chuyên Thi Công Lắp Đặt Bảo Trì Hệ Thống Chống Sét

  Công ty TNHH SX TM GOLDEN TECH là nhà thầu chuyên nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực thi công chống sét cho nhà xưởng, nhà dân, công trình...là nhà phân phối sản phẩm kim thu sét STORMASTER, STAR, ELLIPS, LIVA, INGESCO, CIRPROTEC, GUARDIAN, IONIFLASH,...
 • Nhận Bảo Trì Hệ Thống PCCC Tại HCM

  Chúng tôi chuyên bảo trì bảo dưỡng hệ thống pccc tại thành phố HCM và các tỉnh thành trên toàn quốc.
 • Lắp Đặt Hệ Thống Báo Cháy Horing

  Golden Tech chúng tôi xin gửi đến quý khách hàng dịch vụ lắp đặt hệ thống báo cháy Horing tại TP HCM và các tỉnh thành.
 • Lắp Đặt Sửa Chữa Hệ Thống Chống Sét

  Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực lắp đặt ,sửa chữa hệ thống chống sét ,cùng đội ngũ nhân viên kỹ thuật cao .Chúng tôi đã và đang lắp đặt các hệ thống chống sét cho chung cư ,nhà cao tầng ,nhà xưởng tại TP HCM và các tỉnh thành trên toàn quốc.
 • Chuyên Lắp Đặt Tủ Chữa Cháy Vách Tường

   CÔNG TNHH TM SX GOLDEN TECH chúng tôi chuyên lắp đặt thi công, sửa chữa , di dời các loại tủ chữa cháy vách tường tại TP HCM và các tỉnh thành.
 • Thi Công Lắp Đặt Hệ Thống PCCC

  Chúng tôi chung thi công lắp đặt hệ thống PCCC,hệ thống chống sét,cung cấp vật tư thiết bị, sửa chữa ,di dời hệ thống pccc.
 • Nhận Làm Hồ Sơ Thẩm Duyệt Thiết Kế PCCC

  Nhận làm hồ sơ thẩm duyệt thiết kế PCCCVới nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực PCCC  công ty TNHH SXTM Golden Tech xin giới thiệu đến quý khách hàng dịch vụ Nhận làm hồ sơ thẩm duyệt thiết kế PCCC.

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI GOLDEN TECH

Địa Chỉ: 495/6 Nơ Trang Long, P. 13, Q. Bình Thạnh, TP. HCM

TEL: (28) 3805 5678 - Hotline: 0938 123 114

Email: [email protected] 

Skype: Golden Tech

Số điện thoại phản ánh/ khiếu nại: 0938 828 826

logo-bo-cong-thuong

THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang truy cập: 5
Trong ngày: 36
Trong tuần: 432
Lượt truy cập: 92461
CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT THƯƠNG MẠI GOLDEN TECH
• Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp số 0314660977, được Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở kế hoạch vào đầu tư TP. Hồ Chí Minh cấp ngày: 18/12/2017
• Địa chỉ: 495/6 Nơ Trang Long, P. 13, Q. Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh • Giám đốc/ Sở hữu website: Nguyễn Nhật Trường
Bảng giá xây dựng click here
Thiết kế bởi Thiết Kế Web Giá Rẻ
x https://phanphoithietbimpe.com/files/assets/s2.jpg